Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. Hướng dẫn quy trình thi IELTS trên máy tính

Hướng dẫn quy trình thi IELTS trên máy tính

 

Cùng xem 1 ngày thi IELTS trên máy tính diễn ra như thế nào bạn nhé? Quy trình thi IELTS trên máy tính sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ và thi tốt hơn.

Phần 1: Check-in

Bạn cần phải đến sớm trước giờ thi ít nhất là 30 phút để làm các thủ tục Check-in nhé. Nhân viên sẽ phổ biến các quy định của kỳ thi bằng tiếng Anh. Sau đó, bạn sẽ cất hết đồ của mình ở trong tủ cá nhân, được phép giữ chìa khoá tủ. Tiếp theo, nhân viên quét kim loại cho bạn từ trên xuống dưới, rồi mới được phép vào phòng thi.

Lưu ý:

 • Chỉ được mang CMT hoặc Hộ chiếu còn hạn vào trong phòng thi. Ngoài ra không được mang bất kể đồ vật gì, kể cả điện thoại, đồng hồ, vòng tay, v.v.
 • Nếu muốn mang nước vào phòng, hãy cho nước vào lọ trong suốt. Hoặc các bạn có thể xé hết nhãn của chai nước đi là được nhé.

Phần 2: Quy trình thi IELTS trên máy tính

a. Listening Test

Sau khi bước vào phòng thi và ổn định chỗ ngồi. Bạn sẽ chuẩn bị làm bài thi Nghe nhé. Các bạn sẽ được giám thị đọc qua quy chế thi Nghe, lưu ý:

 • Bạn sẽ không được đi ra ngoài trong suốt quá trình làm bài thi Nghe. Băng sẽ chỉ chạy một lần và xuyên suốt cả thời gian làm bài thi. Vậy nên các bạn tranh thủ đi vệ sinh trước khi vào phòng thi nhé.
 • Trong quá trình thi, nếu có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc nên làm gì? Bạn có thể giơ tay và giám thị sẽ đến tận chỗ của bạn để giải đáp.
 • 10 phút cuối bài thi, bạn không được phép rời khỏi chỗ của mình.
 • Các bạn sẽ không có thời gian 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời như hình thức thi trên giấy. Bạn sẽ trực tiếp điền luôn câu trả lời của mình trong quá trình làm bài thi.
 • Bài thi Listening sẽ không có ví dụ như trên giấy nên câu hỏi đầu tiên chính là bài test. Các bạn hãy chú ý để tránh lỡ mất phần thi.

Sau đó, giám thị sẽ phát cho mỗi người một tờ giấy Log-in. Bao gồm thông tin cá nhân, tên đăng nhập vào máy tính của bạn, mật khẩu đăng nhập. Mỗi người có một tên đăng nhập và mật khẩu riêng.

Hướng dẫn một số thông tin trong bài thi nghe trên máy tính

Sau khi đăng nhập, thông tin cá nhân của bạn sẽ lại được hiện một lần nữa, check kỹ trước khi các bạn bắt đầu làm bài nhé.

Đối với tờ giấy Log-in các bạn có thể sử dụng như giấy nháp để note lại trong khi làm bài. Lưu ý giấy log-in sẽ được giám thị thu lại ngay sau khi kết thúc bài thi.

Tiếp theo, màn hình sẽ hiển thị một trang để các bạn test thử âm thanh, nếu có vấn đề gì, ví dụ như tai nghe bị rè hay trục trặc, các bạn hãy báo với giám thị nha. Khi làm bài thì mình thấy âm thanh rất trong, không có hiện tượng gì cả, tai nghe ôm sát tai, tránh tạp âm bên ngoài.

Đây là màn hình hiển thị sau khi các bạn đã đăng nhập và kiểm tra thông tin. Khi có hiệu lệnh của giám thị, các bạn hãy nhấn vào Start test để bắt đầu.

Trong khi làm bài thi nghe:

Bạn có thể tuỳ chỉnh âm lượng của tai nghe bằng cách kéo thanh âm lượng ở góc phải phía trên của màn hình. Bạn nên mở volume phù hợp, không nên to quá dễ khiến âm thanh dồn dập, khó nghe hơn.

Ngoài ra, ở cả 3 bài thi, các bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh cỡ chữ cũng như background của màn hình, bằng cách nhấn vào phần Settings ở góc trên phía bên phải của màn hình:

Ở phía dưới của màn hình lần lượt là các câu hỏi, bạn bạn có thể click vào ô trống trong bài thi hoặc số ở thanh bên dưới này để chuyển giữa các câu hỏi. Khi câu hỏi đã được điền, thì sẽ xuất hiện dấu gạch chân ở dưới của mỗi ô số, ô màu xanh là câu hỏi mà mình đang làm.

Phía trên màn hình sẽ hiển thị thời gian làm bài, khi còn 10 phút làm bài, đồng hồ sẽ nhảy sang màu đỏ để nhắc các bạn:

Sau khi hết giờ, máy sẽ tự động thoát ra ngoài màn hình như thế này, cùng lúc đó sẽ lưu bài làm của bạn lại.

Giám thị sẽ đi và thu lại tờ giấy log-in lúc đầu đã phát và bắt đầu chuyển sang bài thi tiếp theo.

b. Reading Test

Sau khi kết thúc bài thi Nghe, các bạn sẽ tiếp tục làm bài thi Đọc. Sẽ không có nghỉ giữa giờ giữa các bài thi, các bạn nên chuẩn bị trước thật kỹ nhé.

Bài thi Đọc cũng diễn ra tương tự như phần thi Nghe, giám khảo sẽ phát tờ giấy Log-in mới với thông tin cá nhân, cũng như tên đăng nhập và mật khẩu mới cho bạn.

Đặc biệt khi làm bài Đọc, máy sẽ cung cấp tính năng là Highlight và Note bằng cách nhấn chuột phải đoạn cần viết thêm, thay vì bạn gạch chân và note bằng bút như hình thức thi trên giấy. Nếu muốn xoá note hay highlight, bạn click vào nơi muốn xoá, sau đó chọn clear hoặc clear all để xoá hết. Nếu bạn nào dùng quen máy tính thì cách thi này khá tiện. Tuy nhiên, bài thi Đọc hơi bất tiện với những người quen đọc trên giấy. Và nếu tập trung quá lâu vào máy tính cũng sẽ khiến mỏi mắt nữa.

Sau khi kết thúc bài thi, giám khảo cũng sẽ đi lại tờ Log-in lúc đầu đã phát. Bạn sẽ tiếp tục chuyển sang bài thi Viết cuối cùng trên máy tính.

c. Writing Test

Quy trình của bài thi Viết cũng không khác quá nhiều so với hai bài thi Nghe và Đọc. Một điểm nổi trội của hình thức thi trên máy tính đó chính là có phần Word counts. Tính năng đếm chữ dưới bài làm, giúp bạn tránh mất thời gian như ở hình thức thi trên giấy. Ngoài ra, khi đánh máy sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi bạn viết ra giấy.

d. Speaking

Kỹ năng này vẫn thi như bình thường.

Trung tâm ngoại ngữ IEC – Đơn vị đào tạo chuyên sâu luyện thi IELTS tại Nam Định. Trung tâm cam kết chất lượng đầu ra trên kết quả thi chính thức của bạn!

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!