Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

  1. Trang chủ
  2. »
  3. Tài liệu học tập
  4. »
  5. Writing
  6. »
  7. Bí quyết Paraphrase giúp bạn ghi điểm IELTS Writing cùng IEC IELTS

Bí quyết Paraphrase giúp bạn ghi điểm IELTS Writing cùng IEC IELTS

1. Học cách sử dụng từ đồng nghĩa (synonyms)

Từ đồng nghĩa là những từ có mặt chữ khác nhau nhưng lại mang cùng ý nghĩa. Ví dụ: ‘money’ là từ đồng nghĩa với ‘cash’ hoặc ‘funds’ trong khi ‘lethargic’ là từ đồng nghĩa với ‘tired’ hoặc ‘drained’.

Bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa, bạn có thể thay thế một loạt từ bằng những từ vựng khác một cách hiệu quả mà không làm thay đổi ý nghĩa cốt lõi của câu. Bạn cần sử dụng những từ có nghĩa giống nhau chứ không phải một từ nào có đó nghĩa tương tự gần giống, điều này có thể khiến bị trừ điểm trong quá trình chấm bài.

Lấy ví dụ điển hình ở câu sau:

We are heading to Disneyland for a well-deserved holiday.

Bạn có thể dễ dàng Paraphrase câu này lại như sau:

We are travelling to Disney for our hard-earned vacation.

Để đảm bảo nghĩa không bị thay đổi trong quá trình Paraphrase, bạn chỉ nên sử dụng những từ mà bạn hoàn toàn chắc chắn về ý nghĩa, đảm bảo những từ này sẽ giúp bạn đạt điểm cao mà không có nguy cơ bị trừ điểm.

2. Thay đổi thứ tự các từ

Một trong những kỹ thuật Paraphrase khác mà bạn cần lưu ý là hãy thay đổi trật tự từ của câu. Bạn có thể thêm vào một từ, bỏ qua một từ hoặc thay đổi chính từ đó bằng một từ khác.

Lấy ví dụ điển hình ở câu sau:

We are famished and would like to quickly head to the Chinese Restaurant for dinner.

Bạn có thể thay đổi thứ tự từ:

We are rushing towards the Chinese restaurant for dinner because we are famished.

Khi thay đổi trật tự từ, bạn cần đảm bảo câu đúng ngữ pháp cũng như không mắc lỗi sai chính tả, sai về văn phong trong câu. Bạn cũng có thể kết hợp việc hoán đổi trật tự các từ với việc sử dụng các từ đồng nghĩa để làm cho câu câu, đoạn văn tự nhiên và trơn tru hơn.

3. Thay đổi từ loại của từ

Một cách tuyệt vời để diễn giải câu là thay đổi từ loại của từ vựng (word form). Với những từ vựng trong đoạn văn gốc, bạn có thể hoán đổi danh từ thành động từ, hoặc động từ thành tính từ.

Ví dụ: Many children are terrified of entering the spooky house alone during Halloween.

Bạn có thể diễn giải câu bằng cách thay đổi dạng từ của các từ ‘entering’, ‘terrified’, ‘spooky’ và ‘alone’.

Many children are not brave enough to enter the frightful-looking house by themselves during Halloween.

Bằng cách thay đổi từ loại của từ, bạn đã thể hiện được sự linh hoạt trong tiếng Anh cũng như vốn từ vựng chuyên sâu của mình, giúp bạn đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IELTS Writing.

4. Chuyển từ thể chủ động sang bị động

Bài thi IELTS Writing sẽ yêu cầu thí sinh viết một bài luận nghị luận và thảo luận về các quan điểm khác nhau nên việc nắm rõ phương pháp chuyển đổi giữa thể chủ động và thể bị động là một kỹ năng không nên bỏ qua.

Đối với kỹ năng này, bạn cần xác định đối tượng trực tiếp của câu và đặt đối tượng này ở đầu câu, loại bỏ hành động và sau đó thay đổi hình thức của động từ.

The magazines are being read by most of the students.

Bạn có thể viết lại câu này thành thể bị động bằng cách đặt từ ‘magazine’ ở đầu câu và loại bỏ hành động đọc và thay đổi dạng của nó.

The magazines are being read by most of the students.

5. Thay đổi cấu trúc của câu

Một phương pháp Paraphrase hiệu quả khác là thay đổi cấu trúc của câu mà không làm mất đi ý nghĩa cốt lõi của nó.

Ví dụ: Many students struggle in their tests because they do not put in the hard work and practice enough.

Bạn có thể thấy rằng trong câu này có hai mệnh đề “many students struggle in their tests” và mệnh đề thứ hai là “because they do not put in the hard work and practice enough.” Tất cả những gì bạn cần làm là hoán đổi thứ tự và thay đổi một vài dạng từ để cấu trúc và ý nghĩa của câu được tự nhiên hơn.

Chuẩn bị cho bài thi IELTS Writing cùng IEC IELTS

Dành thời gian ôn luyện cho phần thi IELTS Writing ngay từ sớm là một trong những yếu tố tiên quyết để thành công, đặc biệt nếu bạn đang trau dồi kỹ năng Paraphrase của mình.

Về cơ bản, có khá nhiều phương pháp Paraphrase và bạn nên kết hợp tất cả các phương pháp để bài viết của bạn luôn được trôi chảy. Chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, cũng như có được sự tự tin trong ngày thi và đạt được số điểm bạn mong muốn!

Đừng quên dành thời gian xem qua kho tài nguyên IELTS sẵn có của IEC để chuẩn bị tốt hơn. Các tài liệu cung cấp được bao gồm Khóa học luyện thi và bí quyết làm bài từ các chuyên gia, giáo viên IELTS !

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy liên hệ với IEC IELTS ngay hôm nay!

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

  • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
  • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!