Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. IELTS Reading: Cách tự học tại nhà qua bộ Cambridge

IELTS Reading: Cách tự học tại nhà qua bộ Cambridge

Reading có thể được xem là kỹ năng dễ ôn luyện tại nhà nhất so với các kĩ năng còn lại. Để giúp người học, đặc biệt là những bạn có mong muốn tự ôn thi tại nhà, trong bài viết này, anh ngữ IEC sẽ hướng dẫn các bạn cách tự luyện thi IELTS Reading tại nhà qua bộ sách Cambridge IELTS

Bước 1: Giải đề và một số lưu ý trong IELTS Reading

 • Bạn có thể giải đề trực tiếp trên sách Cambridge IELTS hoặc trên các trang mạng thi thử IELTS. Tuy nhiên việc giải đề trực tiếp trên sách sẽ thuận tiện hơn cho người học trong việc đánh dấu và ghi chú các từ vựng trong bài.
 • Bước tiếp theo người học nên làm mỗi khi giải đề là hãy giới hạn thời gian làm bài trong 60 phút giống như khi thi thật và làm liên tục toàn bộ đề thi chứ không giải tách rời từng bài. Điều này giúp người học làm quen với áp lực thời gian trong khi giải đề, đồng thời cải thiện và tăng mức độ tập trung của não bộ trong một khoảng thời gian dài.

Lưu ý: Người học không nên sử dụng bất kì công cụ hỗ trợ nào như từ điển trong lúc làm bài nếu đi theo cách giải đề trong bài viết này, và cố gắng làm bài như thể người học đang ở trong phòng thi.

Bước 2: Kiểm tra đáp án và theo dõi điểm số

 • Sau khi làm bài xong, bạn sẽ tiến hành kiểm tra đáp án và tự chấm xem mình đạt ở mức bao nhiêu điểm.
 • Người học ghi chú lại số điểm mình đạt được để theo dõi. Việc ép mình giải đề như đang ở trong phòng thi giúp bạn biết được khả năng của mình đang ở đâu một cách khách quan nhất, đồng thời việc ghi chú và theo dõi điểm số qua các đề thi giúp người học biết được bản thân có tiến bộ hơn sau mỗi lần làm bài hay không.

Lưu ý: Độ khó ở mỗi đề thi trong bộ sách Cambridge IELTS có thể sẽ chênh lệch nhau, do vậy nếu kết quả bài làm lần sau thấp hơn những lần trước, người học có thể kiểm tra bảng độ khó của các đề thi Reading trong bộ sách Cambridge IELTS theo nhận định của một số thầy cô để có cái nhìn đúng nhất, tránh buồn rầu cũng như nản chí khi điểm số bị hạ xuống.

Xem thêm: 3 kỹ năng cần để làm bài IELTS Reading là gì?

Bước 3: Dịch bài đọc và học từ vựng qua bài IELTS Reading

Đây là bước tốn nhiều thời gian nhất và cũng là bước quan trọng nhất quyết định đến việc cải thiện điểm số của người học.

 • Sau khi kiểm tra đáp án, người học sẽ tìm hiểu lại những câu mình đã làm sai để hiểu được lý do tại sao và rút kinh nghiệm. Việc giải đề Ielts Reading không chỉ yêu cầu kiến thức về ngôn ngữ mà còn yêu cầu kỹ năng tư duy, đọc hiểu, do vậy nếu người học không thể hiểu tại sao đáp án lại như vậy thì có thể tham khảo thêm Hướng dẫn giải chi tiết các đề để biết rõ lý do tại sao lại chọn đáp án đó!
 • Sau đó, người học khoan hãy vội giải đề mới mà thay vào đó là dành thời gian dịch lại bài đọc và học từ vựng trong bài. vì việc này giúp người đọc xem lại bài thuận tiện hơn khi cần ôn lại. Nếu ghi chú từ vựng vào một cuốn sổ khác thì những này từ sẽ không còn nằm trong ngữ cảnh cụ thể, dẫn tới việc khó nhớ từ hơn.
 • Để nhớ tốt một từ vựng, người học phải bắt gặp từ vựng này ít nhất khoảng 5 lần. Do vậy, sau khi dịch bài và học từ xong, người học có thể tiến hành giải đề mới và thực hiện các bước tương tự, tuy nhiên người học cần dành thời gian mỗi tuần để đọc lại những bài đọc cũ và ôn lại từ trong đó.
 • Như vậy, nếu xét việc giải toàn bộ 1 đề Reading hoàn chỉnh, người học sẽ cần khoảng 60 phút để giải đề, 5 phút kiểm tra đáp án và khoảng 2 tiếng để nghiên cứu, dịch bài, và học từ vựng, tổng thời gian sẽ là hơn 3 tiếng. Tuy việc luyện tập như vậy mất khá nhiều thời gian nhưng người học cần hiểu rằng “chất lượng” quan trọng hơn “số lượng”, nếu chỉ tập trung giải càng nhiều đề càng tốt mà không học kĩ, hiểu sâu những bài mình đã làm thì việc cải thiện điểm số là rất khó.

Cách tiết kiệm thời gian khi làm bài IELTS Reading

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho người đọc:

 • Các câu hỏi trong đề thi sẽ theo thứ tự nội dung bài đọc, tuy nhiên sẽ có overlap (chồng nội dung) giữa các dạng câu hỏi, vì vậy người đọc nên đọc từ 1 đến 2 câu hỏi ở mỗi dạng và ghi nhớ thật kĩ để khi đọc xong một đoạn văn thì có thể biết được thông tin trong đoạn này có thể dùng để trả lời bao nhiêu câu hỏi.Ví dụ một bài đọc gồm 13 câu chia làm hai dạng: dạng Matching headings (câu 1-6) và dạng T/F/NG (câu 7-13) thì khi bắt đầu làm bài người đọc không những đọc các câu ở dạng 1 và còn đọc khoảng 2 câu ở dạng 2 để biết tới đoạn văn nào thì bắt đầu trả lời câu 7-13. Hơn những thế, trong quá trình tìm heading (tiêu đề) cho mỗi đoạn để trả lời câu 1-6 thì người đọc tìm luôn đáp án cho câu 7-13 để tránh phải đọc lại bài lần 2.
 • Đối với dạng bài T/F/NG hoặc Y/N/NG thì người đọc nên đọc 2 câu trước thay vì chỉ đọc 1 câu và bắt đầu đi tìm đáp án, vì nếu câu đầu tiên là NOT GIVEN thì sẽ dẫn tới việc thí sinh đọc rất lâu mà vẫn không có thông tin. Việc đọc 2 câu sẽ an toàn hơn trong trường hợp này vì thí sinh có thể tìm được đáp án cho câu 2 trong khi đang trả lời câu 1.

Thông qua bài viết trên, anh ngữ IEC hy vọng các bạn có thể hiểu và vận dụng được những cách tự luyện thi IELTS Reading tại nhà qua bộ sách Cambridge IELTS, đặc biệt là đối với những bạn không có điều kiện học thêm ở bên ngoài hoặc thời gian rảnh không cố định.

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!