Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. 3 kỹ năng cần để làm bài IELTS Reading là gì?

3 kỹ năng cần để làm bài IELTS Reading là gì?

Khi làm IELTS Reading bạn có thể sẽ gặp những vấn đề như: 

 • Thiếu thời gian không làm hết được 40 câu hỏi trong vòng 60 phút được cho phép
 • Không xác định được vị trí câu trả lời trong bài đọc

Lỗi là do đâu? Là do bạn chưa có những kỹ năng được tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng thực ra lại đóng vai trò hết sức quan trọng. Cùng anh ngữ IEC tham khảo 3 kỹ năng dưới đây ngay nhé!

Kỹ năng Skimming

Là đọc toàn bộ bài text với tốc độ nhanh để bạn có thể nắm được những thông tin chính của bài. Điều này là cần thiết vì nó giúp bạn có thể thực hiện 2 kỹ năng dưới đây dễ dàng hơn, có thể đoán đáp án trong trường hợp cần hay chọn được đáp án đúng trong số 2 đáp án mà bạn băn khoăn vì bạn thực sự hiểu bài đọc.

Kỹ năng Scanning

Đó là kỹ năng khi bạn nhìn vào một từ hay cụm từ đặc biệt, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được từ hoặc cụm từ đó trong bài đọc của mình. Bạn làm được kỹ năng này dễ dàng hơn nếu bạn đã skimming trước bài đọc và thực hiện kĩ năng này trước kỹ năng số 3.

Kỹ năng Close reading of the text

Khi bạn đọc 1 câu hay 1 đoạn, bạn cần đọc kỹ và phân tích để tìm ra đáp án đúng.

Xem thêm:Tổng hợp các dạng bài trong đề thi IELTS Listening

Sử dụng 3 kỹ năng như thế nào trong bài test IELTS Reading?

Bạn cần dùng 3 kỹ năng này như thế nào?

 • Đọc toàn bộ câu hỏi và gạch chân key words để có cái nhìn chung về thông tin được hỏi
 • Quay lại skimming toàn bộ bài để có cái nhìn chung về bài đọc
 • Scan các từ key words được được gạch chân trong mỗi câu hỏi để tìm vị trí câu trả lời (làm công việc này với từng câu, đã tìm được đáp án cho câu số 1 rồi mới tiếp tục scan cho câu số 2)
 • Đọc gần với đoạn đã tìm ra để tìm câu trả lời

Bạn bắt buộc phải sử dụng đầy đủ 3 kỹ năng IELTS Reading này?

Hoàn toàn không. Mỗi người học khác nhau sẽ thấy rằng mình phù hợp với các cách đọc khấc nhau và bạn hoàn toàn có thể từ lựa chọn cách học của riêng mình. Có rất nhiều bạn bỏ qua bước số 2 skim toàn bộ bài text và đi vào scan luôn. Bạn cũng có thể hoàn toàn thấy những cách hướng dẫn khác trên các trang mạng.

Tuy nhiên, khi bạn đã chắc về mặt từ vựng và kiến thức, ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể tìm ra cách đọc và chiến thuật riêng cho từng dạng câu hỏi. Dẫu vậy, cách đọc trên được recommend là tốt nhất cho tất cả các đối tượng.

Hãy tưởng tượng nếu bạn bắt tay vào scan mà không hiểu toàn bộ bài text nói về cái gì và bố cục như thế nào, nó sẽ giống như việc bạn muốn đi vào Sài Gòn từ Hà Nội mà không hề có một bản đồ hay lịch trình xe chạy trong tay, bạn hoàn toàn mất phương hướng.

Kết lại bài blog, 3 skills được coi là chìa khóa vàng để đạt điểm IELTS Reading cao, đó là:

 1. Skimming
 2. Scanning
 3. Close reading of the text

 Anh Ngữ luyện thi IELTS IEC hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho thí sinh đọc trong quá trình học và làm bài thi. Chúc các thí sinh có một bài thi IELTS đạt band điểm cao nhé!

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!