Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. IELTS Reading: 6 Tips để đọc nhanh hơn

IELTS Reading: 6 Tips để đọc nhanh hơn

Phần thi ielts reading với thời lượng 60 phút nhưng bạn phải hoàn thành 3 bài đọc rất dài, yêu cầu bạn phải có tốc độ đọc phù hợp với thời gian. Và trong bài viết ngày hôm nay, anh ngữ IEC sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc của mình. Các kiến thức đều dễ nhớ và dễ áp dụng, cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân khiến bạn đọc chậm

 • Bạn muốn hiểu từng từ trong bài đọc
 • Bạn gặp từ mới và dừng lại cố gắng đoán nghĩa
 • Bạn quay lại và đọc 1 câu lần thứ 2 hoặc thứ 3 để chắc chắn hiểu bài
 • Bạn chăm chút vào từng điểm ngữ pháp trong bài đọc
 • Bạn loay hoay với những câu hỏi khó đến khi nào tìm ra đáp án thì thôi

2. Các tips giúp bạn “Đọc Nhanh Hơn” trong bài IELTS Reading

Tip #1: Sử dụng ngón trỏ như công cụ dẫn đường

Thông thường lời khuyên bạn dùng ngón trỏ khi đọc sách rất tốt tuy nhiên lại không phải là một lời khuyên tốt khi bạn đọc bài IELTS Reading vì nếu bạn đưa ngón trỏ ngang theo từng dòng trong bài đọc, bạn đã giới hạn tốc độ và phạm vi hoạt động của mắt. Nếu không đưa ngón trỏ di chuyển ngang, bạn sẽ có thể nhìn nhanh 2 3 dòng cùng lúc và scan thông tin rất nhanh chóng.

Cách làm như sau: Đặt ngón tay chính giữa tờ giấy và bắt đầu đọc, di chuyển ngón tay dọc bài đọc chậm nhưng đều tay và không dừng lại trước từ mới hay trước những câu văn khó hiểu. Bạn chỉ dừng lại khi bạn đã tìm thấy key words mà mình muốn hoặc tìm thấy thông tin trong bài, bạn sẽ thấy mắt bạn đang cố gắng di chuyển nhanh hơn để kịp với tốc độ của ngón tay.

Tip #2: Đọc theo nhóm từ

Một cách làm nữa là thay bằng đọc từng từ rời rạc, hãy dạy cho mắt của bạn đọc 3 hoặc 4 từ cùng một lúc. Việc này không chỉ giúp bạn đọc nhanh hơn trong thời gian đó, mà còn giúp bạn hiểu được bài đọc hơn vì bạn không chỉ xét nghĩa của một từ riêng lẻ mà luôn đặt nó trong cụm từ hoặc trong câu.

Tip #3: Thay đổi tốc độ đọc – nhanh nhanh chậm

Bạn không nên đọc nhanh trong suốt quá trình đọc được vì bạn biết đấy, bạn càng đọc chậm và cẩn thận bao nhiêu, bạn lại càng hiểu bài đọc bấy nhiêu, nhưng thời gian không cho phép nên bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa việc đọc nhanh và đọc chậm

1) Đọc nhanh: Khi bạn muốn tìm câu trả lời đang nằm ở vị trí nào học khi bạn muốn lấy thông tin chính của bài đọc, tăng tốc độ đọc để tiết kiệm thời gian. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cố đọc nhanh khi bạn skim hoặc scan bài đọc.

2) Đọc chậm: Hãy đọc chậm khi bạn đang thực sự muốn quyết định câu trả lời là gì sau khi đã định vị được vị trí của nó trong bài đọc. Nếu trong bước này mà bạn đọc nhanh, có thể bạn sẽ đánh mất nhiều thông tin đáng giá và rơi vào cạm bẫy của người làm đề.

Như vậy bạn có ba kỹ năng trong bài đọc là skim-scan-close reading tức là bạn cần đọc nhanh-nhanh-chậm. Thay đổi thật nhịp nhàng tốc độ đọc khi làm bài thay bằng lúc nào cũng đọc chậm. bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa có được kết quả mà mình muốn.

Xem thêm: 3 kỹ năng cần để làm bài IELTS Reading là gì?

Tip #4: Đọc câu hỏi thăm dò

Trước khi chính thức đọc bài đọc, bạn hãy:

Nhìn vào bài đọc, xem có bao nhiêu đoạn paragraph, nhìn vào heading. Những thông tin này sẽ giúp bạn có những manh mối quan trọng về nội dung của bài đọc nói về cái gì và bố cục bài đọc như thế nào. Bằng cách này, bạn đã khoanh vùng được từ vựng và kiến thức về topic đang được nhắc đến trong bài đọc.

Nhìn nhanh vào câu hỏi và những từ quan trọng trong câu hỏi. Nó sẽ còn hữu ích hơn nữa đề giúp bạn hiểu được nội dung mình chuẩn bị đọc, và quan trọng hơn nó cho bạn biết rằng khi nào bạn đọc nhanh, và khi nào bạn cần dừng lại đọc chậm.

Tip #5: Tập trung vào những từ ngữ quan trọng

Không được tập trung vào từ ngữ pháp như mạo từ, giới từ…mà bạn cần phải tập trung vào những từ tạo nên nghĩa của câu là danh từ và động từ. Bạn cần chú trọng đến hiệu quả của việc đọc, nghĩa là sau quá trình đọc bạn cần nắm được nội dung chính của bài, có như vậy thì bạn mới thành công với mục đích đã đặt ra ban đầu. Tập trung vào những từ ngữ quan trọng chứ bạn không nên mất thời gian vào những mạo từ, giới từ … Hơn thế nữa bạn cũng đặc biệt chú ý đến thời gian, tên địa danh hay tên người vì nó sẽ là những từ chỉ đường nổi bật mà sẽ được dùng y nguyên trong câu hỏi.

Tip #6: Practice – practice và practice

Nói chung những người đọc nhanh vì họ đọc nhiều và họ đã luyện được mắt, tay và đầu của họ quen với kỹ năng đọc. Đọc là một kỹ năng nên nó hoàn toàn có thể được xây dựng nếu chúng ta luyện tập chăm chỉ như thói quen hằng ngày. Điều này không có nghĩa là bạn lúc nào cũng phải cắm đầu cắm cổ vào học IELTS Reading, chỉ đơn giản là thưởng thức thời gian rảnh của mình bằng việc đọc nhằm mục đích giải trí hoặc nâng cao hiểu biết. Bạn có thể:

 • Đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh
 • Không dùng từ điển khi đọc để tra toàn bộ từ mới
 • Chỉ tìm hiểu nghĩa của những từ được lặp lại nhiều lần
 • Enjoy nội dung trong cuốn sách

Nếu bạn có thể practice theo cách này hằng ngày trong một khoảng thời gian cố định, có thể là 30 phút hoặc nhiều hơn, thì sẽ thật tuyệt vời. Bạn sẽ thấy bạn có thể hoàn toàn hiểu và tóm tắt được nội dung mà không băn khoăn đến một đống từ mới phiền toái

Anh ngữ IEC hy vọng rằng, qua bài viết này bạn có thể nắm được trong tay các công cụ để có thể hoàn thành tốt 40 câu hỏi trong thời gian 60 phút!  Hãy cố gắng và chăm chỉ luyện tập nhé! Chúc các bạn đạt điểm Ielts reading thật tốt!

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!