Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. IELTS Reading dạng Summary Completion

IELTS Reading dạng Summary Completion

Summary Completion là dạng đề thường xuyên bắt gặp trong các đề thi IELTS Reading. Ở bài viết này, đội ngũ IEC sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý dạng bài này chi tiết theo từng bước để đạt kết quả cao nhất!

1. Tổng quan dạng Summary Completion trong IELTS Reading

Dạng bài hoàn thành đoạn văn tóm tắt thường xuất hiện trong bài thi Đọc IELTS học thuật.

Mục đích: Dạng bài Summary Completion được đưa vào các bài thi IELTS Reading nhằm kiểm tra khả năng hiểu của thí sinh về các thông tin chi tiết trong văn bản và xác định được ý chính của bài đọc.

Yêu cầu:  Cũng khá giống với dạng bài Sentence Completion IELTS Reading, khi làm dạng Summary Completion, bạn cũng có nhiệm vụ hoàn thành những chỗ trống để tạo thành những câu hoàn chỉnh.

Loại đề này có 2 dạng chính:

 • Dạng 1: Tự tìm thông tin trong bài đọc để điền từ chính xác vào chỗ trống

huong-dan-lam-summary-completion-ielts-reading

 • Dạng 2: Điền vào chỗ trống với các từ được cho sẵn trong box

huong-dan-ielts-reading-summary-completion

Bạn sẽ được cho một list các từ cần điền vào chỗ trống. Đôi khi đề bài sẽ cho bạn nhiều từ trong box hơn số lượng chỗ trống cần điền. Mỗi chỗ trống chỉ có 1 từ chính xác, nhưng bạn sẽ dễ bị đánh lừa bởi một vài từ khác trông có vẻ như cũng khá thích hợp.

Tất cả thông tin trong summary đều nằm trong đoạn văn nhưng không giống hoàn toàn. Chúng đã được diễn tả bằng từ đồng nghĩa và paraphrases, hãy thật cẩn thận nhé!

Bạn cũng có thể xem thêm các dạng bài IELTS Reading tại: Tổng hợp các dạng bài trong đề thi Reading IELTS 

2. Cách làm bài dạng Summary Completion

2.1.Hướng dẫn làm bài Dạng 1

Đây là một bước quan trọng mà nhiều bạn thường chủ quan và bỏ qua không đọc. Tuy nhiên, điều này lại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm bài của các bạn

Để xác định khoảng và đoạn cần đọc để tìm ra đáp án, bạn nên dựa vào những keywords xuất hiện trong bài tóm tắt.

Keywords có thể là: Name (tên người), place (tên địa danh), time (thời gian), number (con số), terminology (thuật ngữ)…

Lý do cho điều này là bởi vì rất khó để đề bài có thể paraphrase những keywords này bằng những từ ngữ khác. Kể cả khi những từ này được paraphrase thì bạn cũng sẽ rất dễ dàng nhận ra. VD: 10 years = a decade.

Sau khi đã xác định được các keywords, bạn cần scan bài đọc để xem các keywords này xuất hiện ở vị trí nào trong bài đọc.

Sau khi đã xác định được khoảng và đoạn cần đọc, bước tiếp theo các bạn cần skim nội dung đoạn cần đọc đó để có thể hiểu được nội dung chính và chọn được đáp án đúng.

Lưu ý: Ngoài những keywords có thể dễ dàng nhận ra trong bước 2, các bạn cũng cần để ý đến cách đề bài paraphrase những từ khác có trong câu hỏi.

Nhiều bạn có thói quen điền đáp án trực tiếp vào những chỗ trống, sau đó, khi làm xong hết tất cả các câu hỏi, các bạn sẽ điền đáp án vào answer sheet. 

Cách làm này tuy không sai, tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm được một chút thời gian nếu bạn điền đáp án trực tiếp vào answer sheet luôn. Bài thi IELTS Reading chỉ có 60 phút (bao gồm cả thời gian chuyển đáp án vào answer sheet), chính vì vậy, tiết kiệm được một chút thời gian cũng là đáng quý.

Lưu ý: Khi điền đáp án vào answer sheet các bạn cần kiểm tra lại chính tả từ mình vừa điền một lần nữa, để tránh những sai sót không đáng có.

2.2 Hướng dẫn làm bài Dạng 2

Khác dạng bài số 1, với dạng bài số 2, các bạn không cần phải chú ý đến giới hạn số lượng từ được điền bởi vì đề bài đã cho các bạn sẵn một danh sách các từ để điền vào chỗ trống. 

Chính vì vậy, các bạn có thể trực tiếp bắt đầu xác định khoảng và đoạn cần đọc. Cũng giống như dạng bài số 1, bạn có thể tìm được khoảng và đoạn cần đọc bằng việc tìm ra những keywords.

Keywords có thể là: Name (tên người), place (tên địa danh), time (thời gian), number (con số), terminology (thuật ngữ)…

Lý do cho điều này là bởi vì rất khó để đề bài có thể paraphrase những keywords này bằng những từ ngữ khác. Kể cả khi những từ này được paraphrase thì bạn cũng sẽ rất dễ dàng nhận ra. VD: 10 years = a decade.

Sau khi đã xác định được khoảng và đoạn cần đọc, bước tiếp theo các bạn cần skim nội dung đoạn cần đọc đó để có thể hiểu được nội dung chính và chọn được đáp án đúng.

Lưu ý: Ngoài những keywords có thể dễ dàng nhận ra trong bước 2, các bạn cũng cần để ý đến cách đề bài paraphrase những từ khác có trong câu hỏi.

Sau khi đã đọc hiểu được nội dung chính của đoạn đọc và dự đoán được từ cần điền, bạn cần quay lại danh sách từ được cho sẵn và chọn đáp án có nghĩa giống nhất.

Với dạng bài số 2, khi điền đáp án vào answer sheet, bạn hãy lưu ý chỉ điền những chữ cái in hoa trong các đáp án được cho sẵn.

3. Một số tips hữu ích khi làm bài Summary Completion

 1. Nên làm dạng bài này sau cùng. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi xác định ý chính của summary nếu trước đó bạn đã được làm các câu hỏi của bài đọc chính.
 2. Không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Nếu gặp câu khó chưa thể tìm được ngay đáp án, hãy chuyển sang câu khác. Quay trở lại với câu khó khi đã làm xong các câu dễ hơn.
 3. Câu trả lời thường xuất hiện theo thứ tự của câu hỏi.
 4. Nếu bạn được cho một list các từ để chọn, sẽ có những từ mang vai trò “distractor”. Hãy loại trừ những đáp án sai ngữ pháp để không bị xao nhãng.
 5. Loại câu hỏi này không đòi hỏi bạn phải hiểu chi tiết toàn bộ passage chính. Nhiều thí sinh thường mất thời gian để đọc toàn bài và cố gắng hiểu mọi thứ. Bạn không cần làm như vậy, hãy chỉ tập trung vào đoạn summary.
 6. Luôn luôn kiểm tra lại đáp án sau khi điền. Chỉ cần một chút lỗi nho nhỏ về chính tả hay ngữ pháp cũng sẽ làm bạn mất điểm.
 7. Gợi ý về vị trí xuất hiện đáp án trong bài đọc:
 • Dạng Summary một đoạn cụ thể trong bài đọc: tất cả các đáp án đều chỉ nằm trong đoạn này.
 • Dạng Summary một phần đọc: thông tin trả lời thường nằm trong 2 hoặc 3 đoạn liên tiếp nhau về nội dung, các đáp án nằm rải rác trong mỗi đoạn.
 • Dạng Summary toàn bộ đọc: thông tin trả lời sẽ được trích ra từ ý chính hoặc chi tiết quan trọng nhất của mỗi đoạn. Nhiều khả năng mỗi đoạn sẽ chứa 1 đáp án cần tìm theo thứ tự.

Về cơ bản, Summary Completion là dạng bài khá khó. Vì vậy bạn cần tập trung nhiều thời gian cũng như vận dụng các kỹ năng làm bài một cách nhuần nhuyễn. Hãy áp dụng những phương pháp trong bài viết này để luyện tập thật nhiều trước khi bước vào kì thi thật nhé. Anh ngữ IEC Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới!

 

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!