Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

  1. Trang chủ
  2. »
  3. Tài liệu học tập
  4. »
  5. Listening
  6. »
  7. IELTS Listening Tips dạng câu hỏi với câu trả lời ngắn (Short-answer questions)

IELTS Listening Tips dạng câu hỏi với câu trả lời ngắn (Short-answer questions)

1. Tổng quát về dạng câu hỏi với câu trả lời ngắn (Short-answer questions)

Dạng câu hỏi Short-answer questions khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe của thí sinh.

Đề bài sẽ đưa ra câu hỏi và thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng thông tin mình nghe được trong bản ghi âm. Khác với các loại câu hỏi dạng điền từ, dạng câu hỏi ngắn sẽ đòi hỏi thí sinh phải tự ghi ra câu trả lời mà không có tự gợi ý cho sẵn nào.

1.1. Câu hỏi trả lời ngắn mẫu dạng 1 

 File nghe:

 Câu hỏi:

PART 2
Questions 11 – 16
Answer the questions below.
Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.
What TWO factors can make social contact in a foreign country difficult?
• 11 ………………………….
• 12 ………………………….
Which types of community group does the speaker give examples of?
• theatre
• 13 …………………………….
• 14 …………………………….
In which TWO places can information about community activities be found?
• 15 …………………………….
• 16 …………………………….

Lời thoại: 

Tapescript
You will hear an extract from a talk given to a group who are going to stay in the UK. Good evening, and welcome to the British Council. My name is John Parker and I’ve been asked to talk to you briefly about certain aspects of life in the UK before you actually go there. So I’m going to talk first about the best ways of making social contacts there. Now you might be wondering why it should be necessary. After all, we meet people all the time. But when you’re living in a foreign country it can be more difficult, not just because of the language, but because customs may be different. If you’re going to work in the UK you will probably be living in private accommodation, so it won’t be quite so easy to meet people. But there are still things that you can do
to help yourself. First of all, you can get involved in activities in your local community, join a group of some kind. For example, you’ll probably find that there are theatre groups who might be looking for actors, set designers and so on, or if you play an instrument you could join music groups in your area. Or if you like the idea of finding out about local history there’ll be a group for that too. These are just examples. And the best places to get information about things like this are either the town hall or the public library. Libraries in the UK perform quite a broad range of functions nowadays – they’re not just confined to lending books, although that’s their main role of course.

 Đáp án:

11 & 12 in either order
language
customs
13 & 14 in either order
music (groups)
local history (groups)
15 & 16 in either order
(the) (public) library/libraries
(the) town hall
Words in brackets are optional – they are correct, but not necessary. Alternative answers are separated by a slash (/).

1.2. Câu hỏi trả lời ngắn mẫu dạng 2

 File nghe:

 Câu hỏi:

PART 3 Questions 21 – 30
Questions 21 and 22 Page 5 of original Listening paper
Complete the notes below.
Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.
UNDERSTANDING THE WORLD’S OCEANS
The Robotic Float Project
• Float is shaped like a 21 …………………
• Scientists from 22 …………………… have worked on the project so far

Questions 23 – 25 Page 6 of original Listening paper
Complete the notes on the diagram below.
Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.
THE OPERATIONAL CYCLE

Questions 26 – 30 Page 7 of original Listening paper
In what time period can the float projects help with the issues 26-30 below?

A At present
B In the near future
C In the long-term future
Write the correct letter, A, B or C, next to questions 26-30.
26 El Niño …………………
27 Global warming …………………
28 Naval rescues …………………
29 Sustainable fishing practices …………………
30 Crop selection …………………

2. Cách làm Short answer questions IELTS Listening 

Khi bạn đã hiểu thông tin chung về câu trả lời ngắn trong dạng bài thi nghe IELTS. Hãy cùng IEC khám phá cách làm Short answer questions IELTS Listening chi tiết nhé!

Bước 1: Đọc từng phần 

Trước khi bắt đầu bài nghe chính, hãy dành thời gian đọc nhanh các câu hỏi và tất cả các câu trả lời có thể để hiểu chủ đề bài nghe và tìm các từ khóa. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn và đặc biệt chú ý đến số lượng từ bạn có thể viết trong câu trả lời của mình vì các câu hỏi khác nhau  có giới hạn từ  khác nhau (HAI TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ hoặc CHỈ MỘT TỪ)

Bước thứ 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa từ 

Khi bạn đọc câu hỏi, hãy gạch chân những từ chính. Các từ khóa thường chứa nội dung chính của toàn bộ câu và điều này giúp bạn dễ dàng xác định đúng thông tin khi nghe. Nói chung, từ khóa được chia thành danh từ, động từ và tính từ. Bạn có thể bỏ đi các trạng từ, đại từ hoặc mạo từ, vì những từ này không quan trọng.

Bước 3: Chú ý đến các từ câu hỏi 

Ngoài các từ khóa của câu hỏi, bạn cũng nên chú ý đến các từ câu hỏi vì điều này sẽ giúp bạn trả lời đúng phiếu trả lời. Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy từ câu hỏi “Tại sao”, bạn nên biết rằng bạn nên nhập lý do thay vì địa điểm.

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể dự đoán từ nào bạn sẽ nghe bên cạnh câu hỏi. Bước này là tùy chọn, nhưng nó sẽ giúp một số người gặp khó khăn trong việc hiểu và nhớ các từ câu hỏi cơ bản.

Bước 4: Tạo Keynotes 

Bây giờ là lúc bắt đầu nghe! Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ nghe nó một lần, vì vậy điều quan trọng là phải ghi lại các chi tiết chính của phần nghe của bạn.

Để làm điều này, chúng tôi khuyên bạn nên ghi chú như sau:

Viết từ khóa vào ghi chú của bạn với cấu trúc rõ ràng (tương tự như dàn ý). Bạn không nên viết câu hoàn chỉnh.

Khi bạn chuẩn bị, hãy xem qua các câu hỏi và gạch chân các từ chính có khả năng được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc các cách diễn đạt khác. Sau đó, nhanh chóng nghĩ ra những từ bạn có thể sử dụng để thay thế.

Bước 5: Điền câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời thật cẩn thận 

Bước cuối cùng là hãy cẩn thận khi bạn điền câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Mặc dù đây có vẻ là lẽ thường, nhưng nhiều thí sinh mắc phải những sai lầm không đáng có dẫn đến bị mất điểm.

Điều cực kỳ quan trọng là phải chính xác khi viết câu trả lời và đặc biệt là khi điền vào phiếu trả lời. Để gọn gàng và dễ đọc,tốt nhất bạn nên viết bằng chữ in hoa.

Trong bài viết hôm nay, trung tâm luyện thi IEC đã giới thiệu đến các bạn dạng câu hỏi trả lời ngắn của IELTS Listening cũng như cách làm Short answer questions IELTS Listening cho dạng bài thi này. Hi vọng với những mẹo mà Aten cung cấp sẽ giúp bạn quản lý đề khi Luyện thi IELTS Listening một cách dễ dàng.

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

  • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
  • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!