Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. IELTS Listening Tips dạng câu hỏi Hoàn thành câu (Sentence completion)

IELTS Listening Tips dạng câu hỏi Hoàn thành câu (Sentence completion)

1. Tổng quát về dạng câu hỏi Hoàn thành câu (Sentence completion) trong đề thi IELTS Listening

Sentence Completion (Hoàn thành câu) là dạng bài mà bạn có nhiệm vụ nghe và điền từ còn thiếu vào những chỗ trống trong câu hỏi.

Dạng bài này thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS Listening (đặc biệt là 2 phần thi IELTS Listening Part 1 và IELTS Listening Part 4).

Dạng bài này được cho là một trong những dạng bài “gỡ điểm” trong phần IELTS Listening. Tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn có thể làm đúng hết tất cả các câu mà không gặp khó khăn gì. 

2. Bài tập về dạng câu hỏi Hoàn thành câu (Sentence completion)

 File nghe:

 Câu hỏi:

PART 3
Questions 27 – 30
Complete the sentences below.
Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer.
Studying with the Open University demanded a great deal of 27 …………………… .
Studying and working at the same time improved Rachel’s 28 …………………… skills.
It was helpful that the course was structured in 29 …………………… .
She enjoyed meeting other students at 30 …………………….

 Lời thoại:

Tapescript for IELTS Listening Recording 4
Two friends, Rachel and Paul, are discussing studying with the Open University. Rachel has already done a course at the university, but Paul has not. The extract relating to these questions comes from the last part of the recording. Paul The other thing I wanted to ask you was, did you find it hard, studying with the Open University?
Rachel: You mean, because you’re studying on your own, most of the time?

Paul: Mm.

Rachel: Well it took me a while to get used to it. I found I needed to maintain a high level of motivation, because it’s so different from school. There’s no-one saying, ‘Why haven’t you written your assignment yet?’ and that sort of thing.

Paul: Oh dear.

Rachel: You’ll learn it, Paul. Another thing was that I got very good at timemanagement because I had to fit time for studying round a full-time job.

Paul: Well I’m hoping to change to working part-time, so that’ll help.

Rachel: What makes it easier is that the degree is made up of modules, so you can take time off between them if you need to. It isn’t like a traditional three-or four-year course, where you’ve got to do the whole thing of it in one go.

Paul: That’s good, because I’d like to spend six months travelling next year.

Rachel: Huh, it’s all right for some. Then even though you’re mostly studying at home, remember you’ve got tutors to help you, and from time to time there are summer schools. They usually last a week. They’re great, because you meet all the other people struggling with the same things as you. I’ve made some really good friends that way.

Paul: Sounds good. So how do I apply?

 Đáp án: 
27 motivation
28 time(-)management
29 modules
30 summer school(s)

3. Các bước làm bài dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu nghe và điền MỘT TỪ DUY NHẤT HOẶC MỘT SỐ vào chỗ trống. Điều này có nghĩa, nếu bạn điền HAI TỪ thì đáp án của bạn sẽ không được chấp nhận, và sẽ tính là đáp án sai.

Lưu ý: Các bạn cũng nên chú ý đến tên của bài nghe. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được mình sẽ nghe về chủ đề gì,  từ đó có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Bước 2: Đọc nhanh, nắm được ý nghĩa của các câu hỏi và dự đoán dạng từ mà bạn cần nghe là gì?

Từ mà bạn cần nghe là (Danh từ, động từ, hay tính từ….). Việc này, sẽ giúp các bạn có thể định hướng thông tin mà bạn cần nghe.

Chẳng hạn: Câu 1: making sure the beach does not have_______ on it (Đảm bảo rằng bãi biển này không có _______)

Ở câu này, trước chỗ trống là động từ “have”, mà khi nhắc đến từ này thường sẽ nghĩ về 2 tình huống

 • Have to Verb: phải làm gì
 • Have something (N): Có cái gì

Tuy nhiên, chúng ta có thể loại bỏ trường hợp (have to Verb) bởi vì đề yêu cầu chỉ được phép điền MỘT TỪ DUY NHẤT. Do đó, chúng ta có thể dự đoán, từ còn thiếu có thể là một Danh từ. 

Bước 3: Xác định được những từ khóa trong câu chứa chỗ trống cần điền

Điều này sẽ giúp các bạn bám sát với nội dung bài nghe một cách tốt hơn

Lưu ý: Vì đây là một bài thi kiểm tra trình độ nghe hiểu của thí sinh, cho nên các từ khóa trong câu hỏi có thể sẽ được thể hiện bằng những từ/ cụm từ khác diễn đạt cùng ý nghĩa. 

Bước 4: Bạn cần nghe tập trung 100% vào nội dung bài Audio và điền đáp án đúng.

Lưu ý: Mấu chốt của bài Nghe IELTS chính là việc các bạn có thể nghe được đúng chỗ có đáp án đúng. Nên khi nghe hãy chú ý đến các từ khóa ở câu hỏi, việc này sẽ giúp bạn biết được mình đang nghe đến đâu, và follow nội dung bài nghe tốt hơn.

Ngoài ra, các bạn cần phải kiểm tra lại Spelling (chính tả) của từ. Nếu từ các bạn điền bị sai chính tả thì cũng sẽ bị tính là đáp án sai.

4. Một số lưu ý khi làm bài Sentence Completion

Dưới đây là một số lưu ý khi làm dạng bài này:

 • Hãy tận dụng khoảng thời gian trước khi bắt đầu Audio để đọc câu hỏi & chuẩn bị, nhằm hình dung được chủ đề mà mình sẽ nghe.
 • Nội dung của câu hỏi sẽ đi theo nội dung của bài Nghe. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành xong một câu hỏi, các bạn hãy dùng ký hiệu để đánh dấu rằng bạn đã hoàn thành câu đó. Và di chuyển toàn bộ sự tập trung sang câu tiếp theo.
 • Chú ý đến những những liên từ thể hiện sự tương phản như (But, although,  However, In contrast …) vì đây là dấu hiệu cho thấy nội dung của bài nghe sẽ bị chuyển đổi, dẫn đến sự chuyển đổi về đáp án.
 • Cuối cùng, nhiều bạn có thói quen khi làm bài nghe IELTS Listening, nếu câu nào nghe mà chưa điền được đáp án luôn thì sẽ cố gắng nhớ lại nội dung bài nghe để có thể trả lời câu hỏi. 

Xem thêm: Tổng hợp các dạng bài trong đề thi IELTS Listening

Tuy nhiên, đây là một cách khá “phản tác dụng” vì trong khi bạn cố gắng nhớ lại nội dung bài nghe, thì audio đã chạy được một đoạn, và rất có thể thông tin trong đoạn đó sẽ ảnh hưởng đến đáp án của các câu tiếp theo. Chính vì vậy, nếu trong quá trình nghe mà bạn “lỡ” không nghe được một câu thì hãy cố gắng tạm thời không nghĩ về câu đó, mà di chuyển toàn bộ sự tập trung sang câu sau để có thể trả lời chính xác hơn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của trung tâm luyện IELTS IEC về dạng bài Sentence Completion IELTS Listening. Chúc các bạn học tốt!

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!