Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. Listening
 6. »
 7. IELTS Listening Tips dạng câu hỏi Hoàn thành biểu mẫu

IELTS Listening Tips dạng câu hỏi Hoàn thành biểu mẫu

1. Tổng quát về dạng câu hỏi Hoàn thành biểu mẫu (Form completion) trong đề thi IELTS Listening

Dạng bài Form Completion (hoàn thành đơn) là một trọng những dạng bài thường gặp nhất trong IELTS Listening Section 1 và Section 2.

Thực tế thì trong IELTS có rất nhiều dạng bài kiểu điền từ ngoài Form Completion có thể kể đến như điền từ vào câu (Sentence Completion), điền từ vào đoạn văn tóm tắt (Summary Completion), điền từ vào bảng (Table Completion).

Dạng Form Completion kiểm tra khả năng nghe để điền từ bị thiếu vào chỗ trống. Bao gồm xác định loại từ (danh từ, động từ hay tính từ) và chính tả. Các thông tin thiếu này thường là các thông tin quan trọng. Ví dụ như tên, địa điểm, ngày, thời gian chi tiết và nhiều loại thông tin khác, thường có độ dài một hoặc hai từ và sẽ là những thông tin thực tế.

Form Completion thường sẽ nằm ở trong phần Section 1, được đánh giá là dễ hơn so với những dạng điền từ còn lại, một phần vì bố cục trực quan, dễ nhìn. Thêm nữa, từ vựng cho sẵn và cần điền khá đơn giản, gần gũi, không quá học thuật.

2. Bài tập về dạng câu hỏi Hoàn thành biểu mẫu

♦ File nghe:

♦ Câu hỏi:

PART 1    Questions 1 – 8
Complete the form below.
Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.

♦ Lời thoại:

You will hear a telephone conversation between a customer and an agent at a company which ships large boxes overseas.
A: Good morning Packham’s Shipping Agents. Can I help you?

B: Oh yes, I’m ringing to make enquiries about sending a large box, a container, back home to Kenya from the UK.

A: Yes, of course. Would you like me to try and find some quotations for you?

B:Yes, that’d be great. Thank you.

A: Well first of all, I need a few details from you.

B: Fine.

A: Can I take your name?

B: It’s Jacob Mkere.

A:Can you spell your surname, please?

B: Yes, it’s M-K-E-R-E.

A: Is that ‘M’ for mother?

B: Yes.

A: Thank you, and you say that you will be sending the box to Kenya?

B: That’s right.

A :And where would you like the box picked up from?

B: From college, if possible.

A :Yes, of course. I’ll take down the address now.

B: It’s Westall College.

A: Is that W-E-S-T-A-L-L?

B: Yes, … college.

A : College. And where’s that?

B: It’s Downlands Road, in Bristol.

A: Oh yes, I know it. And the postcode?

B: It’s BS8 9PU.

A: Right .. and I need to know the size.

B: Yes, I’ve measured it carefully and it’s 1.5m long ..

A :Right.

B: 0.75m wide ..

A: OK.

B: And it’s 0.5m high or deep.

A: Great. So I’ll calculate the volume in a moment and get some quotes for that. But first can you tell me, you know, very generally, what will be in the box?

B: Yes there’s mostly clothes.

A: OK. [writing down]

B: And there’s some books.

A: OK. Good. Um … Anything else?

B: Yes, there’s also some toys.

A: OK and what is the total value, do you think, of the contents?

B: Well the main costs are the clothes and the books – they’ll be about £1500 but then the toys are about another two hundred – so I’d put down £1700

♦ Đáp án:

1.  Mkere
2.  Westall
3. BS8 9PU
4.  0.75 m/metre(s)/meter(s) (wide) / three(-)quarter(s) (of) (a) metre/meter (wide) / ¾ m (wide) / 75 cm(s) (wide)
5.  0.5 m/metre(s)/meter(s) (high/deep) / (a) half (a) metre/meter (high/deep) / ½ m (high/deep) / 50 cm(s) (high/deep)
6 & 7. in either order
(some) books
(some) toys
8.  1,700

3. Các bước làm bài IELTS Listening dạng Form Completion

Bước 1: Phân tích đề 

Phân tích và hiểu chính xác yêu cầu đề là điều quan trọng để nắm bắt được nội dung bài thi và có khởi đầu thuận lợi.

Trước khi nghe đoạn hội thoại, thí sinh sẽ được nghe đoạn băng giới thiệu về đề bài. Từ đây, thí sinh sẽ hiểu rõ hơn yêu cầu đề, topic và ví dụ của bài thi. Đây là yêu cầu bắt buộc với tất cả các dạng đề trong phần Listening, không chỉ riêng Form Completion.

Chú ý yêu cầu đề bài

Sau khi nghe đoạn giới thiệu, thí sinh cần đọc phần hướng dẫn trong đề thi của mình, xem có những yêu cầu gì đặc biệt hay không. Thường yêu cầu đề sẽ lưu ý về giới hạn từ. Phần giới hạn của số từ cho phép sẽ được ghi rõ và in đậm trong phần đầu của mỗi Section dưới dạng. “NO MORE THAN….WORDS AND/ OR A NUMBER”

 • ‘ONE WORD ONLY’: Điền một từ duy nhất. 
 • ‘ONE WORD AND/OR A NUMBER’: Điền một từ và/hoặc một số. Câu trả lời của thí sinh có thể là một từ, một số, hoặc một từ và một số
 • ‘NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER’: Điền không quá hai từ và/hoặc một số. 
 • ‘NO MORE THAN THREE WORDS’: Điền không quá ba từ. Câu trả lời của thí sinh có thể là một từ, hai từ hoặc ba từ.

Hiểu văn cảnh bài thi

Nắm rõ nội dung, bối cảnh của đề bài có thể giúp thí sinh nắm bắt được điểm chính khi nghe và đưa ra được câu trả lời hợp lý.

Để hiểu được văn cảnh của bài thi, thí sinh cần bắt đầu đọc từ tiêu đề của bài thi để xác định chủ đề của bài nghe, từ đó định hình trong đầu những từ vựng mà mình có thể nghe, và dựa vào đó để đoán từ cần điền dễ dàng, chính xác hơn. 

Tiếp theo, thí sinh đọc lướt qua toàn bộ đề bài và xác định keyword (từ khóa) liên quan đến chủ đề để hiểu bài hơn. Các keyword mà thí sinh cần chú ý là những từ cho sẵn nằm phía bên trái và bên phải của chỗ trống. Từ việc xác định như thế, thí sinh hãy gạch chân các keywords trong form, gạch chân những từ nổi bật, mang thông tin quan trọng trong câu thường là các danh từ, tính từ, động từ hay các từ chỉ sự đối lập vì thường từ khóa như thế sẽ được giữ nguyên và xuất hiện trong bài nghe. 

Xác định loại từ và dự đoán thông tin cần điền

Từ việc hiểu chủ đề bài thi và các từ khóa, thí sinh hãy xác định yêu cầu của chỗ trống, nội dung cần điền và dạng từ là gì. Việc dự đoán câu trả lời như trên sẽ giúp thí sinh tập trung hơn vào nội dung mong muốn, loại bỏ những thông tin không cần thiết và từ đấy đưa ra câu trả lời chính xác, đáp ứng được các yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Triển khai phần nghe

Đoạn băng sẽ chỉ được phát 1 lần nên thí sinh cần luyện tập phản xạ nhanh bằng cách lắng nghe và viết thông tin vào giấy.

Khi nghe thí sinh cần chú ý những từ keyword đã gạch chân từ đầu, vì những từ này sẽ dẫn đến câu trả lời cần điền. Bên cạnh đó, khi nghe cũng thường xuất hiện những dạng từ dù khá cơ bản nhưng rất dễ đánh lừa ví dụ như số, từ đồng nghĩa,…

Từ đồng nghĩa

Trong IELTS Listening, việc xác định một từ và nghe một từ khác có cùng ý nghĩa là điều khá phổ biến. Dạng từ này thường là cách IELTS sử dụng để đánh lừa thí sinh, từ đó cũng kiểm tra được sự đa dạng phong phú ngôn từ và khả năng hiểu đề bài của thí sinh đến đâu.

Số

Số là dạng quen thuộc và cơ bản khi học Tiếng Anh. Tuy nhiên, thí sinh thường gặp phải một số vấn đề khi nhiều số được phát âm khá giống nhau. Ví dụ như 13 30, 17 70,..

Chữ cái

Dạng Form Completion thường sẽ có phần đánh vần tên hay địa chỉ, từ đó yêu cầu thí sinh viết ra từng ký tự. Nhưng trong bảng chữ cái cũng có những chữ cái phát âm khá giống nhau, từ đó dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh khi nghe. Vì thế, thí sinh có thể gộp những chữ cái có cách phát âm giống nhau để luyện tập phân biệt chúng.

Địa chỉ

Địa chỉ cũng là dạng bài dễ sai do từng nước, từng vùng sẽ có cách sắp xếp thứ tự và viết địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên hình thức viết địa chỉ phổ biến thường là:

 • House/Flat number
 • Street name
 • Town/City name

Ngày tháng

Thí sinh cũng cần lưu ý việc phát âm đúng ngày tháng, ví dụ một số tháng có cách viết khá phức tạp như Wednesday hay February. Đồng thời, trong ngày tháng cũng có một số cụm từ đồng nghĩa thường được sử dụng mà thí sinh cần nhớ đó là “weekend” nghĩa là “Saturday and Sunday” hay “fortnight” nghĩa là “two weeks”.

Thứ tự viết ngày tháng cũng là điều mà thí sinh có thể dễ sai nếu không làm quen. Thường người nói sẽ có nhiều cách đọc ngày tháng khác nhau có thể là ngày đọc trước tháng hoặc ngày đọc sau tháng, vì vậy cách viết cũng sẽ khác nhau.

Từ nối chỉ sự đối lập

Những từ nối chỉ sự đối lập cũng là cách thường được sử dụng để gây nhiễu, khó xác định được đáp án và kiểm tra khả năng nghe của thí sinh ví dụ như yet, however, but,…. Thường trong đề, những từ này sẽ nối giữa 2 vế đối lập nhau cùng chỉ một đối tượng, ý nghĩa, khiến thí sinh có thể nhầm lẫn và đưa ra đáp án sai.

Bước 3: Kiểm tra lại bài làm

Sau khi đoạn băng được phát 2 lần, thí sinh sẽ có 10 phút để ghi đáp án ra giấy và kiểm tra lại bài làm.

Do trong khi nghe, thí sinh đã ghi ngắn gọn câu trả lời nên trong 10 phút này thí sinh cần phải viết đầy đủ ra để tránh trường hợp bị trừ điểm do viết tắt câu trả lời. Đặc biệt, lưu ý kiểm tra chính tả, đánh vấn câu trả lời và chắc chắn rằng đáp án đã đáp ứng với yêu cầu đề bài. Và nếu còn bất cứ chỗ trống nào chưa nghe được thì hãy cứ mạnh dạn đoán đáp án vì ít nhất vẫn có xác suất đưa ra đáp án đúng.

Xem thêm các dạng bài trong đề thi IELTS Listening

Dạng bài Form Completion trong IELTS Listening tuy đơn giản nhưng rất đánh lừa nên đặc biệt lưu ý những biến thể của từ được ghi chú như trên, đồng thời kết hợp với chiến lược 3 bước đầy đủ, toàn diện sẽ giúp thí sinh không còn bỡ ngỡ và có phần thi thành công. Trung tâm anh ngữ IEC mong rằng các bạn luôn chăm chỉ luyện tập nhiều đề với phương pháp trên để làm quen thì khi thi mới thực sự phát huy hiệu quả. 

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!