Listening

Reading

Speaking

Writing

Grammar

Vocabulary

 1. Trang chủ
 2. »
 3. Tài liệu học tập
 4. »
 5. Writing
 6. »
 7. Chinh phục bài thi IELTS Writing khi ôn tập cùng IEC

Chinh phục bài thi IELTS Writing khi ôn tập cùng IEC

Bứt phá và đạt band điểm 7-8 trong phần thi IELTS Writing cùng IEC với 10 Tips rất hữu ích sau bạn nhé

1. Đọc thật kỹ câu hỏi

Đọc thật kỹ và nắm rõ yêu cầu của câu hỏi là yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được điểm cao. Hãy luôn đọc kỹ câu hỏi của bạn và trình bày tất cả những luận điểm mà bạn được yêu cầu trình bày.

2. Đọc lại bài làm thật kỹ

Khi hoàn thành bất kỳ đoạn văn nào, hãy đọc lại trước khi bắt đầu viết đoạn tiếp theo. Đừng nghĩ việc này sẽ làm phí thời gian của bạn, thật ra điều này sẽ giúp bạn dễ dàng liên kết các đoạn văn của bạn với nhau.

3. Trình bày những ý tưởng, luận điểm rõ ràng

Một bí quyết bạn cần nhớ là hãy chọn luận điểm bạn cho là tốt nhất để trình bày trong bài làm. Đừng viết tất cả những ý tưởng bạn nghĩ ra trong đầu, hãy học cách chọn lọc và trình bày những ý hay nhất. Đừng quá lo lắng rằng đó có phải là ý tưởng tuyệt vời nhất hay không, thay vào đó hãy trình bày luận điểm và những ví dụ thật chặt chẽ và rõ ràng.

4. Viết về những gì bạn biết, trải nghiệm của chính bạn

Một khi bạn đã nắm rõ các tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS Writing, bạn sẽ hiểu rằng bài thi này đánh giá những kỹ năng viết và trình bày Tiếng Anh của bạn, chứ không phải chất lượng của những ý tưởng. Vì vậy, bạn không nên lo lắng về việc tìm “câu trả lời đúng”. Bạn cần một ý tưởng đơn giản mà bạn có thể trình bày và chứng minh thật rõ ràng.

5. Trình bày bài làm theo cấu trúc tiêu chuẩn

Để đạt điểm số tối đa, giáo viên IEC IELTS đầu tiên sẽ giúp bạn nắm rõ cấu trúc chuẩn khi trình bày bài làm của mình trong phần thi IELTS Writing.

IELTS Writing Task 1 sẽ có cấu trúc bao gồm các phần như sau:

 • Introduction: Mô tả ngắn gọn những gì biểu đồ của bạn hiển thị.
 • Overview: Nêu các xu hướng chính, các luận điểm chính được trình bày trong bài.
 • Specific details: Mô tả những thay đổi cụ thể, cung cấp dữ liệu, những thay đổi và xu hướng cho thông tin trong bài.

Câu trả lời của IELTS Writing Task 2 sẽ có cấu trúc như sau:

 • Introduction: Giới thiệu lại chủ đề + đưa ra ý kiến ​​của bạn.
 • Body paragraphs: Mỗi đoạn nên có ý chính, thường được nêu trong câu đầu tiên.
 • Conclusion: Trình bày lại ý kiến ​​của bạn từ phần giới thiệu.

6. Tránh viết quá nhiều từ trong bài làm

Viết hơn 300 từ trong Task 2 và hơn 200 từ trong Task 1 là một ý kiến không hay chút nào. Nếu bạn trình bày bài làm quá dài, đây sẽ là một thử thách cho các giám khảo khi phải đọc qua các bài luận quá dài dẫn đến việc không cẩn thận khi đọc các ý tưởng. Thứ hai, bạn có thể mắc nhiều lỗi hơn và có ít thời gian hơn để kiểm tra lại bài làm vào cuối giờ.

7. Lựa chọn phong cách viết phù hợp

Tránh sử dụng ngôn ngữ không trang trọng trong văn bản học thuật hoặc trong bài luận. Thông thường, bạn có thể được yêu cầu viết một lá thư trong phần thi IELTS Writing – Task 1.

8. Đừng học thuộc lòng các câu trả lời mẫu

Đừng bao giờ học thuộc lòng các câu trả lời mẫu, một bài luận như vậy sẽ hiếm khi nhận được điểm cao. Thực tế thì, cơ hội để “trúng tủ” một đề bài luận mà bạn đã học là rất hiếm. Và nếu bạn không may lạc đề, bạn sẽ bị điểm thấp. Thay vào đó, hãy dành thời gian học cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp nâng cao trình bày câu trả lời sao cho chính xác và phù hợp. Bằng cách này, bạn sẽ có thể sử dụng nhiều cụm từ khác nhau trong các bài viết và gây ấn tượng với giám khảo qua vốn từ vựng phong phú của mình.

9. Tránh trình bày những thông tin không liên quan

Chỉ viết theo chủ đề, hạn chế nêu lên những thông tin không liên quan. Nếu bạn đi lạc khỏi chủ đề, bạn sẽ nhận được điểm thấp hơn so với một câu trả lời đơn giản nhưng đi vào đúng trọng tâm.

10. Viết rõ ràng, mạch lạc

Đừng lặp lại những ý đã viết bằng các trình bày khác, điều này sẽ hạn chế các thông tin dư thừa trong bài. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mỗi đoạn văn trong Writing Task 2 đều làm nổi bật lên ý chính. Đối với bài thi IELTS Writing, việc trình bày mỗi đoạn văn tách biệt rõ ràng và thể hiện đầy đủ ý chính sẽ làm cho bài luận của bạn gọn gàng và mạch lạc.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tổng hợp những kiến thức cần biết giúp bạn ghi điểm trong phần thi IELTS Writing.

Tư vấn trực tiếp: 0967.858.212

Tải ngay Lộ trình học tập chắc chắn đạt điểm IELTS mong muốn!

 • Tiếng anh sẽ tiếp tục là giấc mơ nếu bạn không nắm bắt ngay cơ hội này. Trải nghiệm 1 tuần học thử cùng IEC ngay bạn nhé !
 • Tham gia Cộng đồng IELTS IEC để cùng nhận thêm nhiều chia sẻ, tài liệu và phương pháp luyện thi IELTS hoàn toàn Miễn phí!
Tham gia ngay!